• Một nụ cười bằng mươi thang thuốc bổ.
  • Nụ cười, cũng như tình yêu là cái không thể mua bán vay mượn, hay thậm chí đánh cắp từ người khác.
  • Nụ cười nuôi dưỡng hạnh phúc gia đình, xây dựng thiện ý trong làm ăn, làm lớn mạnh mối tương giao trong tình bạn, mang đến thư giãn khi mệt mỏi, là niềm hy vọng khi tuyệt vọng, và là ánh sáng khi ta tăm tối trong muộn phiền.
  • Người giầu sang đến đâu cũng cần đến nụ cười. Người dù nghèo đến đâu cũng được nụ cười làm cho trở nên giàu có.
  • Nụ cười chỉ nở trên môi trong khoảnh khắc phù du nhưng kí ức về nó đôi khi tồn tại cả một đời
Lời ngỏ
LỜI NGỎ

 

 

ĐỪNG PHÔ TRƯƠNG

 

Mt 6,1-6.16-18

 

Ba sinh họat cơ bản của ngừơi Kitô hữu chúng ta là bố thí, cầu nguyện, và ăn chay.

Ít nhiều thì -cũng như các môn đệ Chúa Giêsu khi xưa, mỗi người chúng ta hôm nay cũng đã làm…

Nên điều Chúa Giêsu nhấn mạnh ở đây, là phải làm những việc đạo đức đó cách nào?

Câu trả lời thật đơn giản: chớ có phô trương!

 

Phô trươnglà cám dỗ muôn thuở; nó chọc thẳng vào cái ‘yếu huyệ’t thứ nhất của con người là lòng kiêu ngạo.

 

Ma quỷ vốn rất tinh ranh. Cũng như câu chuyện chúng ta đã nghe kể nhiều lần… Nó tinh vi, nên không bảo chúng ta ‘đừng tin có TC’ nhưng nó xúi chúng ta ‘là còn lâu TC mới xuất hiện, nên cứ vui chơi đi đã’! Ở đây cũng vậy, nó không cố kéo người ta ra khỏi những “việc lành phúc đức”,  nhưng nó chỉ cần đánh vào cái cách chúng ta làm những việc lành mà thôi. Mà khi một người ta đã làm những việc đạo đức, những việc lành vì phô trương rồi –cũng có nghĩa là chúng ta đã tìm tiếng khen, đã nhận lời ca ngợi của thế gian như ‘phần thưởng’ rồi… những “việc lành phúc đức” lúc đó chỉ còn là những ‘con số không’ mà thôi.

 

Đi xa hơn chút nữa, chúng ta thấy: Nhiều khi ma qủy còn xúi chúng ta cách ngụy trang = chỉ phô trương một cách khéo léo thôi… Thế nhưng đừng quên rằng: Phô trương cách nào, hụych tọet hay che đậy kín đáo… đằng nào thì cũng là phô trương, và ‘mất chất’ trước mặt Chúa rồi… vì Chúa là Đấng‘thông suốt hết, cả những sự kín nhiệm trong lòng ta, thì  TC cũng biết tỏ như giữa ban ngày’.

 

Vậy để tránh bẫy phô trương, chúng ta hãy quyết liệt ngăn chặn, đừng để cái ý nghĩ “mình có công phúc” hay “mình tốt lành” lẻn vào trong tâm hồn chúng ta.

 

Hãy luôn ghi nhớ lời Chúa dạy: Chúng ta chỉ là tôi tớ vô dụng, nếu có làm được gì thì đấy chỉ là làm những việc bổn phận của mình mà thôi (x. Lc 17,10).

 

 

Kính thưa qúy Ông bà, anh chị em,

 

Hôm nay, khi bước vào một mùa Chay mới, chúng ta hãy để ý đến ba việc thực hành cơ bản trong đời sống đạo của Kitô giáo chúng ta, và chúng ta cần ý thức lại, là đừng qúa câu nệ vào những thức bên ngoài, nhưng phải hướng vào chiều sâu bên trong của mỗi việc làm đạo đức đó, vì Chúa không thích của lễ với những hình thức hào nhoáng bên ngoài mà không có một chút tâm tình bên trong.

 

 Cái mà Chúa yêu thích và chờ đợi nơi mỗi chúng ta chính là “một tấm lòng tan nát khiêm cung”. Khiêm cung để nhận thức sâu xa mình chỉ là một kẻ có tội, và chẳng có công trạng gì; Còn tan nát vì chỉ sợ lòng sám hối của mình không được chân thành và bền đỗ!

 

Vậy hãy xin Chúa giúp chúng ta nhìn rõ mục đích của 3 việc bố thí, cầu nguyện, và ăn chay là để

- thực thi tình bác ái,

- sống gắn bó với Chúa,

- và chỉ tìm kiếm một mình Chúa thôi.

 

Để rồi từ những việc thực hành đúng hướng, và đạt mục đích này, chúng ta mới dám hướng đến cái ý nghĩa cao trọng hơn của cả đời sống lKitô hữu chúng ta là quy hướng về Chúa với tất cả con người và đời sống của chúng ta.

 

Kính chúc qúy Ông bà, anh chị em một mùa Chay Thánh sốt sắng trong hân hoan và hy vọng tràn đầy.